HUẤN LUYỆN AN TOÀN ĐIỆN

huấn luyện an toàn điện

I. AN TOÀN ĐIỆN LÀ GÌ?

Là tình trạng xuất hiện dòng điện chạy qua cơ thể người, nó sẽ gây nên những hậu quả sinh học làm ảnh hưởng tới các chức năng thần kinh, tuần hoàn, hô hấp hoặc gây phỏng cho người bị tai nạn. Khi dòng điện này đủ lớn (10mA) và nếu không được cắt kịp thời, người có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

huấn luyện an toàn điện

II. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HUẤN LUYỆN AN TOÀN ĐIỆN

Điện là một nguồn năng lượng không thể thiếu trong sinh hoạt và lao động sản xuất. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng an toàn điện năng, bạn có thể gặp phải những tình trạng nổ điện hay bị điện giật rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà huấn luyện an toàn điện là việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng an toàn khi tiếp xúc với điện là việc làm hết sức cần thiết để giúp bảo vệ sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bản thân và những người thân xung quanh.

III. CÁC DẠNG TAI NẠN ĐIỆN THƯỜNG GẶP

Tai nạn điện là tai nạn xảy ra do tác động của dòng điện làm tử vong hoặc tổn thương bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể con người.

Các dạng tai nạn điện thường gặp:
Trong thực tế, tai nạn điện xảy ra thường do các nguyên nhân sau:
– Do vi phạm khoảng cách an toàn với phần đang mang điện;
– Chạm trực tiếp vào vật đang mang điện;
– Do chạm giám tiếp (qua vật trung gian) với vật đang mang điện;
– Vì điện áp bước;
– Do bị sét đánh.

Tai nạn điện do vi phạm khoảng cách an toàn:

Khoảng cách an toàn là khoảng cách cho phép nhỏ nhất tính từ bộ phận bất kỳ của cơ thể người đến phần đang mang điện để bảo đảm an toàn cho con người trong công tác quản lý vận hành và sửa chữa lưới điện.
Nếu việc làm rào chắn vẫn không thể đảm bảo khoảng cách thì chỉ khi cắt điện mới được phép công tác

Tai nạn do chạm trực tiếp vào vật đang mang điện:

Là tai nạn xảy ra do con người chạm trực tiếp vào vật đang mang điện. Mức độ nguy hiểm của người chạm trực tiếp vào vật đang mang điện phụ thuộc vào lưới điện có trung tính cách ly hay nối đất trực tiếp, điện áp và tần số của lưới điện, chạm vào một hay hai pha, đường đi và thời gian của dòng điện qua cơ thể họ.

Như vậy, mức độ nguy hiểm của người khi chạm vào lưới điện có trung tính nối đất phụ thuộc vào điện áp lưới điện, điện trở người và điện trở nối đất. Nếu điện áp lưới càng lớn, điện trở người và điện trở nối đất càng nhỏ thì dòng điện qua người càng lớn, càng nguy hiểm và ngược lại.

Tai nạn do chạm gián tiếp với vật đang mang điện:

Khi cách điện giữa phần mang điện với vỏ bằng kim loại của các thiết bị điện bị hư hỏng, điện sẽ truyền từ phần đang mang điện ra vỏ của thiết bị. Trị số điện áp trên vỏ của thiết bị phụ thuộc vào mức độ hư hỏng cách điện giữa phần mang điện với vỏ của thiết bị và vỏ của thiết bị có được “nối không” hoặc nối đất hay không.

Nếu có người chạm vào vỏ thiết bị, người ta gọi đó là chạm gián tiếp với vật đang mang điện. Mức độ nguy hiểm của người chạm gián tiếp với vật đang mang điện phụ thuộc vào trị số điện áp trên vỏ thiết bị, điện trở nối đất (nếu có) và điện trở của chính bản thân họ.

Tai nạn do điện áp bước khi đứng gần điểm chạm đất:

Khi một pha của lưới điện bị chạm đất, xung quanh điểm chạm đất xuất hiện sự phân bố điện thế có dạng hình bán cầu bao quanh điểm chạm đất, càng gần điểm chạm đất thì điện thế càng lớn và ngược lại (hình 3).

Nếu ta đứng bằng một chân hoặc hai chân chụm lại thì chênh lệch điện thế giữa hai chân là rất nhỏ như vậy cũng sẽ có dòng điện rất nhỏ chảy qua.

Nếu ta bước đi với tư thế hai chân cách xa nhau khi đó hai chân sẽ đặt ở hai vòng đẳng thế khác nhau có chênh lệch điện thế lớn hơn như vậy dòng điện qua hai chân cũng lớn hơn, nguy hiểm hơn.

Buớc chân càng lớn thì chênh lệch điện thế càng lớn, càng nguy hiểm và ngược lại, nguy hiểm nhất là nếu khi đó bị ngã, nạn nhân có thể bị điện giật chết.

* Hậu quả của tai nạn điện

Do tác động của dòng điện, tất cả những nạn nhân bị điện giật đều bị ức chế thần kinh, tuần hoàn, hô hấp và mức độ nhẹ hay nặng phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến tai nạn điện như đã nói ở trên.

Đối với những nạn nhân bị tai nạn điện nhẹ thì khả năng phục hồi rất nhanh chóng sau khi được sơ cứu nhưng với nạn nhân bị tai nạn nặng hậu quả rất nặng nề như bị cháy xém dẫn đến phải cắt bỏ một vài bộ phận của cơ thể hoặc chết.

IV. CÁC BIỆN PHÁP CẦN THIẾT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐIỆN

1. Quy tắc chung để đảm bảo an toàn điện.

 • Phải che chắn các thiết bị và bộ phận mang điện để tránh nguy hiểm khi tiếp xúc bất ngờ vào vật dẫn điện.
 • Phải chọn đúng điện áp và nối đất hoặc nối dây trung tính các thiết bị theo tiêu chuẩn.
 • Nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy tắc an toàn bảo vệ khi tiếp xúc với điện.
 • Vận hành đúng kĩ thuật an toàn
 • Thường xuyên kiểm tra dự phòng cách điện cũng như hệ thống điện.
 • Giáo dục mọi người có ý thức an toàn khi sử dụng điện.

2. Tai nạn điện và huấn luyện an toàn điện

Trong thực tế, các tai nạn điện xảy ra chủ yếu là do vận hành sai quy cách. Trình độ vận hành kém, sức khỏe người vận hành không đảm bảo.

Để vận hành an toàn cần kiểm tra thường xuyên thiết bị, chon cán bộ kỹ thuật, mở lớp huấn luyện chuyên môn, phân công trực tiếp  đầy đủ…

Vận hành các thiết bị đúng quy trình với sơ đồ nối dây điện của các đường dây, bao gồm tình trạng thực tế của các thiết bị điện và những điểm có nối đất, thao tác phải đúng mệnh lệnh.

V. CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT AN TOÀN ĐIỆN

1. Các biện pháp chủ động đề phòng xuất hiện tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn:

 • Đảm bảo tốt cách điện các thiết bị điện
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn, bao che rào chắn các bộ phận mang điện
 • Sử dụng điện áp thấp, máy biến áp cách ly
 • Sử dụng tín hiệu, biển báo, khóa liên động

2. Các biện pháp ngăn ngừa, han chế tai nạn khi xuất hiện tình trạng nguy hiểm:

 • Thực hiện tốt không bảo vệ
 • Thực hiện nối đất bảo vệ, cân bằng thế
 • Sử dụng máy cắt điện an toàn
 • Sử dụng các phương tiện bảo vệ, dụng cụ bảo vệ…

CÁC DỊCH VỤ HUẤN LUYỆN AN TOÀN LIÊN QUAN KHÁC

Ngoài dịch vụ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG THÀNH PHỐ còn cung cấp các dịch vụ huấn luyện sau:

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Khóa học huấn luyện an toàn xây dựng

Huấn luyện an toàn điện

Lớp huấn luyện an toàn cơ khí

Huấn luyện vận hành thiết bị áp lực

Khóa học huấn luyện an toàn thiết bị nâng

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ huấn luyện ở TPHCM, và các tỉnh lân cận với quy trình nhanh chóng, an toàn, chính xác.

Để biết thông tin chi tiết về các khóa huấn luyện, cũng như cần tư vấn để rõ hơn về các thông tin dịch vụ kiểm định. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0867.020.298

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button